Chào mừng bạn đến với Trang chủ Gỏi Cá Nhệch

Kết nối với chúng tôi

Lênh đênh sóng nước với nghề chài lưới

“Làng tôi vốn làm nghề chài lưới
Nước bao vây cách biển nửa ngày sông
Khi trời trong, gió nhẹ sớm mai hồng
Dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá” _ trích “Quê hương” – Tế Hanh.
Gõ thuyền, quăng lưới, kéo lưới, phân loại cá là những công việc cơ bản của nghề chài lưới. Vào thời điểm mặt trời lặn thì các thuyền đánh cá sẽ ra khơi. Lợi dụng trời tối, nước biển đen, các ngư dân sẽ vây thuyền thành một vòng tròn từ các hướng khác nhau, vừa tiến lại gần nhau vừa gõ chài để dồn cá vào một vùng nước , sau đó thả lưới kéo cá lên. Phần thưởng của ngư dân nhận được từ biển cả ban tặng là những khoang cá đầy, lấp lánh ánh vàng, ánh bạc từ những khoang cá đó khi mắt trời lên. Họ đánh thuyền trở về bờ sau một đêm vất vả với niềm vui hân hoan khi khoang cá đầy với đủ loại thủy, hải sản. Tuy nhiên không phải lần nào ra khơi cũng suôn sẻ. Có những khi trời không yên, biển không lặng, cá không có trong khoang mà người dân chài lại phải về với biển. Biển mẹ có khi nhân từ nhưng nhiều khi lại vô cùng dữ dội. Chính vì thế, nghi lễ tế trời, tế thủy thần trước khi ra khơi rất được dân chài coi trọng. Họ và những người trong làng chài sẽ thấy yên tâm hơn khi các đoàn thuyền ra khơi. Những người ngư dân còn săm những hình thù quái thú lên cánh tay, lên vai, lên ngực, lên chân với mục đích chống lại những quái vật dưới nước.

Nghề chài lưới

Theo nghề chài lưới là chấp nhận lênh đênh cùng sóng nước, có khi nhiều tháng trời không vào đất liền. Những làng chài ven sông, ven biển thì chỉ có trai tráng, những người trụ cột trong gia đình mới ra khơi đánh cá. Phụ nữ và trẻ em ở lại trên bờ để phơi cá, bán cá và sinh hoạt bình thường như bao người khác trên đất liền. Còn những vùng sông nước, kênh rạch nhỏ, thì cả gia đình thuyền chài sống chung trên một chiếc thuyền với không gian chật hẹp. Mọi sinh hoạt của cuộc sống cũng chỉ vẻn vẹn trên chiếc thuyền nhỏ bé đó. Những đứa trẻ được sinh ra ít có cơ hội được học hành, khi đến tuổi trưởng thành thì chúng cũng lập gia đình và ở trên một chiếc thuyền khác và cuộc sống lại tiếp tục như thế đúng như một vòng tuần hoàn.
Nghề chài lưới là nghề khó có thể định cư lâu dài, phải luôn thay đổi địa điểm sống thì mới kiếm ăn và duy trì cuộc sống vì dân chài sống trên sông nước. Họ có duyên với sông nước, sông nước cũng quý mến họ nên bao đời nay, nhiều thế hệ dân chài đã, đang và sẽ gắn bó với nghề chài lưới này.

Bình luận

Chat với Nhà Hàng